adv
adv
Đang xem » RSS
Chủ Nhật, tháng 10 02, 2011

DOTA2 – một cuộc cách mạng mới cho eSports ?

Binh chonDOTA2 – một cuộc cách mạng mới cho eSports ?, truyen ngan
(BCTT Bình Chọn) - DOTA 2 dự kiến sẽ được ra mắt cuối năm nay, đây là lúc nhìn lại những thông tin xung quanh kẻ kế tục chính thống của DotA này.

Khởi đầu chỉ là một bản mod của Warcraft 3 được tạo nên bởi IceFrog, nhưng DotA (Defense of the Ancient) nhanh chóng được sự chú ý của cộng đồng eSports với tính chiến thuật và cạnh tranh của nó. Sau rất nhiều phiên bản cập nhật liên tục ra đời, Valve – nhà phát triển game nổi tiếng với toàn những cái tên đình đám trong giới game thủ - quyết định thu tóm thương hiệu này về mình. Kết quả là một cái tên mới ra đời: DOTA 2, với người đứng đầu dự án này chính là IceFrog, cha đẻ của môn thể thao điện tử này. Lý giải cho việc sử dụng cái tên DOTA thay vì DotA, Valve cho biết đối với họ “Dota” gần như đã trở thành một từ mới trong tiếng Anh, chứ không chỉ đơn thuần là viết tắt của một cụm từ nào đó.


Theo lời nhà phát triển, nhằm tránh cho những kĩ năng và chiến thuật mà khoảng 20 triệu game thủ toàn thế giới khổ công xây dựng bị xóa bỏ trong DOTA 2, họ sẽ giữ lại hầu hết các hero quen thuộc trong game và bổ sung thêm theo thời gian thay vì bắt tay vào tạo dựng những nhân vật hoàn toàn mới. Đến giờ phút này, đã có 5 hero cũ được xác nhận sẽ có mặt trong DOTA 2: Axe, Sven, Tidehunter, Beastmaster và Riki. Bên cạnh đó, Valve vẫn giữ nguyên những khía cạnh căn bản của DotA trong DOTA 2, từ thiết kế các lane bản đồ, các đợt lính creep cho đến tác dụng của các loại item. Phong cách đồ họa quen thuộc của DotA cũng là một thách thức với những người làm game, bởi họ muốn tạo ra một game với vẻ ngoài quen thuộc có thể được những game thủ DotA hiện tại nhận ra và đồng thời yêu thích ngay lập tức. Hiện tại, Valve đang thu thập những phản hồi từ một nhóm game thủ để đạt đến mục tiêu này.

Thay cho việc phát triển những nội dung mới, DOTA 2 sẽ mang lại nhiều thay đổi cho mảng nghe nhìn và các tính năng phụ trợ trong game, trong đó game sẽ hỗ trợ một hệ thống theo dõi thành tích chi tiết, tính năng replay cho phép người chơi xem lại các trận đấu và nhảy đến một thời điểm bất kỳ trong trận, bắt cặp đấu cho người chơi có cấp bậc tương đương và cuối cùng là một hệ thống cộng đồng cho phép game thủ dễ dàng tương tác với nhau trên mạng. 


Một trong số những tính năng cộng đồng mới của DOTA 2 chính là “huấn luyện viên”, trong đó một người chơi đẳng cấp cao sẽ đỡ đầu cho người chơi mới và nhận được những phần thưởng tương xứng. Người chơi mới có thể dễ dàng tìm được một danh sách chứa đầy đủ thông tin về các “huấn luyện viên” và lựa chọn người thích hợp, chờ đợi câu trả lời và cuối cùng là tạo thành một đôi thầy trò ăn ý. Tất nhiên, sẽ có những biện pháp trừng phạt những tay “huấn luyện viên” gà mờ, nhưng nhà phát triển từ chối đưa thêm thông tin về tính năng này.

Và có vẻ như Valve muốn biến DOTA 2 thành một trò chơi cho mọi đối tượng chứ không chỉ hướng tới những fan gạo cội của thể loại này. Đối với những người chơi thích tham dự những cuộc so tài trong các giải đấu, DOTA 2 có hẳn một mảng lớn dành cho họ. Mặc dù Valve biết sẽ không dễ dàng để cạnh tranh với những giải đấu đã được tổ chức từ lâu, nhưng họ cũng có dự định tổ chức những giải đấu của riêng mình, và còn có thể đưa ra những tính năng cho phép người chơi tự tổ chức giải đấu của riêng mình. Những game thủ thông thường tìm kiếm niềm vui sẽ dễ dàng tham dự vào những trận đánh hứng khởi trong chế độ 5vs5, bởi Valve sẽ tập trung vào việc thiết kế các bản đồ sao cho phù hợp nhất với lượng người chơi này. Ngay cả với những ai không thích tính cạnh tranh kịch liệt của những giải đấu, họ cũng được dành riêng một phần chơi đơn nho nhỏ giúp nhanh chóng làm quen với các cơ chế của game, cùng với những đối thủ máy (bot) sẵn sàng lấp chỗ trống trong trận đánh.

Ngoài những tính năng nòng cốt của DotA, DOTA 2 còn có nhiều chi tiết nhỏ khác rất được chú trọng. Nếu đã biết về thế giới phức tạp của Warcraft 3, người chơi sẽ nhận ra rất nhiều hero trong game có các mối quan hệ chồng chéo với nhau, nên nhà phát triển cũng không muốn bỏ qua điều đó. Những đoạn lồng tiếng cho các hero trong game sẽ được dựng lên dựa trên các mối quan hệ này, và phản hồi từ cộng đồng những người thử nghiệm cho thấy những kết quả tích cực. Những kỹ thuật như Animation Canceling, Orb Walking cũng sẽ được giữ lại, cho phép những tay chuyên nghiệp tiếp tục khẳng định đẳng cấp của mình trong DOTA 2.Chất lượng của DOTA 2 đã được đảm bảo bằng chính cái tên Valve, nên những gì mà game thủ còn lo ngại về game chỉ là vấn đề bản quyền với Blizzard và ngày ra mắt, bởi Valve không chỉ nổi tiếng vì tất cả game do hãng phát hành đều có chất lượng cao, mà còn đầy tai tiếng về việc… trễ hẹn. Những fan trung thành của hãng hẳn đều đã “dài cổ” vì chờ đợi Half Life 2 Episode 3, nên game thủ chúng ta chỉ có thể mong rằng họ sẽ giữ lời hứa của mình để cho DOTA 2 ra mắt vào cuối năm nay.


Phạm Lê

------------
Nguồn: http://game8.vn/content/6279-dota2-mot-cuoc-cach-mang-moi-cho-esports
DOTA2 – một cuộc cách mạng mới cho eSports ?7out of10based on314 ratings.500 user reviews
Game tiêu điểm 2011-10-02T12:38:00+07:00
binh chon giong hat viet , binh chon the voice