adv
adv
Đang xem » RSS
Thứ Bảy, tháng 6 16, 2012

Có chăng sự tồn tại của “người tuyết”?

Binh chonCó chăng sự tồn tại của “người tuyết”?, truyen ngan
(Binh Chon) - Bigfoot hay còn được biết đến với cái tên “người tuyết” đã được nhiều nhân chứng xác thực là có tồn tại. Nhưng khi các nhà khoa học đi xác minh những bằng chứng này thì kết quả thu được lại chỉ là những bằng chứng giả được làm từ lông bò và dịch truyền bệnh viện.

Tháng 3 năm 1999, một người đàn ông đã thông báo về một sự xuất hiện kỳ lại ở miền Bắc California. Ông đã lái xe đến thăm bạn bè ở Oregon. Khoảng 10 giờ tối, sau khi ăn tối và ngủ trong xe tầm 1 tiếng, đã có một tiếng động lớn đánh thức ông.. Ông đã tìm thấy một tảng đá lớn trên mui xe, ông trở lại xe bật đèn pha và nhìn thất một sinh vật cao khoảng 2,4 mét đang đi trong bóng tối. Sinh vật đó nhìn người đàn ông khoảng 1 phút sau đó đi về phía rừng sâu.


Mọi người đã truyền miệng những câu chuyện tương tự vậy trong suốt hàng năm trời. Sinh vật kì lạ to lớn đó thậm chí đã được coi là một phần văn hóa dân gian của người Mỹ bản địa trước khi người Châu Âu tìm đến đây. Trong 50 năm qua, đã có hàng ngàn báo cáo về sự xuất hiện của Bigfoot tại Hoa Kỳ và Canada. Tuy nhiên vẫn chưa có thể khẳng định loài này có tồn tại hay không vì chưa có đủ những chứng cớ xác thực về giải phẫu. Nhiều nhà động vật học coi đây chỉ là một câu chuyện lừa đảo, các hình ảnh xuất hiện do ảo giác …

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số thông tin về Bigfoot hay còn đượcbiết đến qua những cái tên như “người-khỉ” “quái vật chân to” “người tuyết”. Hãy thử xem vì sao lại có nhiều người tin vào sự tồn tại của loài này đến thế.

Bigfoot là gì ?


Bigfoot được miêu tả tương tự như một loài linh tưởng lớn, một loài dường như được lai giữa còn người và khỉ đột. Câu chuyện về chúng được đề cập tới trong nhiều nền văn hóa khác nhau, nhiều thời đại khác nhau. Trong các bộ lạc da đỏ Mỹ, chúng được gọi là “windego”, “yeahoh”, “omah”, “rugaru” và “boqs”. Ở châu Á, chúng được gọi là Yeti hoặc người tuyết và được cho là sống ở dãy núi himalaya. Cái tên nổi tiếng nhất là Sasquatch,cái tên xuất phát từ “se’xac” nghĩa là “người đàn ông hoang dã” trong ngôn ngữ của người bản địa Salish.

Bigfoot có lẽ là cryptid nổi tiếng nhất, được trông thấy lần đầu tiên trong thế kỷ 19. Cryptid là một sinh vật không được khoa học xác nhận sự tồn tại. Những nghiên cứu về những sinh vật này gọi là cryptozoology. Những người nghiên cứu sự tồn tại của cryptids được gọi là cryptozoologists. Cryptids đã được nhìn thấy và ghi chép trong nhiều thế kỷ. Hiện có hàng trăm sinh vật được cho là tồn tại ngày nay. Một số cryptids phổ biến là Bigfoot, quái vật hồ Loch Ness, và người sói.

Hầu hết các trường hợp thông báo thấy “chân to” đều mô tả chiều cao của chúng từ 2 đến 2,5 mét, đi bằng hai chân nhưng dáng đi giống khỉ đột. Sinh vật này thường được bao phủ bởi một lớp lông dài màu nâu đỏ, một khuôn mặt lai giữa người và khỉ. Nhiều nhân chứng đều kể rằng chúng phát ra một mùi nồng năc, khó chịu nhưng lại có một số người khác nói rằng chúng không có mùi.

Có một số trường hợp nói rằng chúng phát ra những âm thanh hoặc tiếng hú. Nhiều người lại chỉ mới nghe thấy tiếng chứ chưa hề thấy loài này. Theo tổng hợp thì Sasquatch rất cảnh giác trước con người. Nhiều nhân chứng báo cáo rằng họ không lo sợ mà chỉ rất ngạc nhiên khi trông thấy chúng. Nhiều người chắc chắn rằng sasquatch không có hại, nó là một động vật nhút nhát, lành tính. Điều này trùng hợp khi trong văn hóa dân gian của nhiều bộ lạc da đỏ Mỹ và những người bản xứ sống ở dãy Himalaya, người tuyết được cho là một sinh vật siêu nhiên, thông minh và đại diện tinh thần hòa bình.

Phần lớn mọi người nói rằng Bigfoot đã quan sát họ từ xa, họ đã nghe thấy tiếng động và cảm thấy bị theo dõi. Thậm chí nhiều người còn nói rằng đã thấy một vài cá thể giao tiếp với nhau. Nhưng câu chuyện phổ biến nhất vẫn là một con thú khổng lồ đơn độc giữa khu rừng.

Tất cả những ý kiến của các nhân chứng đã cung cấp cho chúng ta kha khá về loài vật này. Dựa vào những thông tin này chúng ta có thể thấy Bigfoot là loài “thường bị phát hiện trong khu vực Tây Bắc của Mỹ và cũng được tìm thấy trong những môi trường sống tương tự như ở miền Tây Canada, hoặc có thể tới tận phía bắc như Alaska. Các sinh vật này thường được nhìn thấy theo nhóm cá thể gia đình, và dường như chúng tuân theo các quy tắc ghép đôi của con người: một cá thể đực và một cá thể cái ở với nhau để nuôi dưỡng con của chúng. Chúng sử dụng công cụ thô sơ hơn so với các sinh vật đồng nhánh, không mặc quần áo, và không thể nói , dù những tiếng hú của chúng có thể được coi là ngôn ngữ của Bigfoot “. Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét một vài giải thích phù hợp nhất về loài này nếu chúng tồn tại.

Bigfoot hay chỉ là một loài khỉ hình người ?


Đã có một vài dấu chân, tóc và ảnh chụp được cho là bằng chứng về sự tồn tại của chân to, nhưng vẫn không đủ bằng chứ về việc thật sự tồn tại loài này.

Như những nhà khoa học xem xét về khía cạnh động vật học. Bằng chứng hóa thạch cho thấy một loài tương tự thế này đã tồn tại từ khoảng 1 đến 9 triệu năm trước. Sinh vật này có tên khoa học là Gigantophithecus có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong cây tiến hóa, loài này liên quan chặt chẽ đến đười ươi, vượn châu Á, khỉ đột và tinh tinh ở châu Phi.

Lời giải thích có vẻ phù hợp nhất là viêc chúng là hậu duệ trực tiếp của Gigantopithecus. Không có bằng chứng về việc động vật linh trưởng đã từng phát triển ở châu Mỹ nên có lẽ con cháu loài Gigantopitheus đã đến đây bằng cách băng qua một cây cầu băng từ Bắc Á sang Bắc Mỹ.

Chúng ta không có nhiều thông tin về loài này ngoại trừ về hình dáng nó to lớn hơn khỉ đọt và có bộ hàm tương tự con người. Các nhân chứng đã nhìn thấy Bigfoot cho rằng chúng khá giống đười ươi đặc biệt là cách phát ra âm thanh. Đười ươi khác đáng kể so với những động vật linh trưởng khác trong cách sống. Trong khi hầu hết các loài vượn và khỉ hình thành một cộng đồng chặt chẽ thì đười ươi là những sinh vật đơn độc. Sau thời thơ ấu, chúng gặp những con đười ươi khác chỉ để sinh sản . Đười ươi phân tán rộng rãi trong một khu vực và chúng hiếm khi đi chung với nhau.


Xương của sasquatch chưa bao giờ được tìm thấy hoặc chỉ là những mảnh xương và lông giả mạo. Vấn đề về sự tồn tại của Bigfoot đã từng được bàn tán rầm rộ khi có tin tìm thấy lông và máu của chúng. Nhưng sự thật sau khi công bố hóa ra thật buồn cười: “Lông Bigfoot” trở thành lông của bò rừng bizon, gấu hay nai sừng tấm, và “máu Bigfoot” lại là một thứ dịch truyền.

Lý thuyết về Gigantopithecus là lời giải thích có nhiều khả năng chính xác nhất về lai lịch của chân to. Nhưng với những người không tin vào sự tồn tại của chúng thì hiện tượng sasquatch chỉ là sản phẩm của một trò lừa đảo, ảo giác và sự tưởng tượng của con người. Chúng ta hãy xem thử một số thông tin chống lại giả thuyết này.

Chỉ là trò lừa đảo ?


Những người không tin vào sự tồn tại của Bigfoot đã đặt ra một vấn đề : nếu loài này là hậu duệ của Gigantopitheus và sống, phát triển gần những khu vực dân cư trong hàng trăm năm thì tại sao những bằng chứng chắc chắn không xuất hiện ? Họ nghĩ rằng con vật này đơn giản chỉ là sự giả mạo và bành chướng của một số người.

Chứng cứ phổ biến nhất về sasquatch là dấu chân khổng lồ. Nhưng bằng chứng này được cho là dễ dàng để làm giả. Để có được một dấu chân Bigfoot người ta chỉ cần tạo khuôn bàn chân bằng thạch cao và đi một bước thật dài (hoặc nhảy). Các âm thanh cũng rất dễ để làm giả, các nhà khoa học nói rằng có thể sử dụng những chương trình máy tính để tạo ra âm thanh và những tiếng ồn
Những bằng chứng là hình ảnh thì tương đối hiếm. Một tài liệu gây hoang mang nhất cho chúng ta chính là một cuốn phim về một con thú loại này đang đi loanh quanh trong một cánh rừng. Phim được quay năm 1967 bởi một người tên là Roger Patterson ở vùng Bluff Creek, Bắc California. Nhiều nhà khoa học đã xét nghiệm cẩn thận cuốn phim và kết luận rằng đã không có bất cứ kỹ xảo nào được dùng để thực hiện cuốn phim. Nhưng nó đã bị phản bác vì cho rằng hoàn toàn có khả năng có người đóng giả. Những bộ phim nổi tiếng về sasquatch là bằng chứng thích hợp nhất khi chúng cho thấy việc hóa trang để thành loài vật này là hoàn toàn có thể.

Những người tin vào sự tồn tại của Bigfoot nói rằng những chi tiết trong đoạn phim thể hiện đây không phải là con người. Bằng chứng là sinh vật trong bộ phim giữ đầu gối của nó cong khi đi.. Con người thì khác, mỗi bước đi, đầu gối phải cố định giữ chân thẳng. Người ta còn cho rằng da và lông có gơn sóng từ những bắp thịt thật khi di chuyển còn trang phục hóa trang sẽ không tạo ra được những hiệu ứng thật như thế. Ý kiến phản bác lại nói rằng có thể gắn “túi nước” như một phụ kiện. Theo ý kiến một số chuyên gia Hollywood thì đấy là một chàng trai trong trang phục hóa trang kèm theo túi nước ở vùng bụng.

Về tất cả những vụ việc báo cáo đã nhìn thấy ? Những nhân chứng là những người rải rác ở mọi độ tuổi, nguồn gốc xã hội và mức độ giáo dục. Điều này cho thấy đây không phải là hiện tượng giới hạn ở một nhóm người lập dị nào đó. Những người hoài nghi đã phản bác lại rằng những người này không nhất thiết là nói dối mà có thể họ nhầm lẫn. Một con gấu trong tự nhiên sẽ đứng trên hai chân sau của nó ,đem lại ấn tượng về một động vật linh trưởng. Những ấn tượng là rất chủ quan và có thể bị sai lệch khi một người đã nghe thấy một loạt các câu chuyện về một sinh vật kỳ lạ trong rừng.

Rất nhiều người muốn tin tưởng và sự có mặt của loài này vì nhiều lý do. Chúng ta mặc nhiên bị hấp dẫn trước một loài động vật to lớn và mang trong mình nhiều truyền thuyết. Con người luôn bị ám ảnh bởi trí tò mò, những khao khát khám phá thế giới. Trong thời điểm này, nhiều người có cảm giác rằng không còn gì mấy để khám phá. Khái niệm sasquatch hoặc những hiện tượng tương tự ( quái vật hồ Lochness) mang đến sự bí ẩn đến và cho những người bình thường có cơ hội phiêu lưu thám hiểm. Thực tế là còn nhiều những bí ẩn khác chưa được khám phá (đại dương, vũ trụ, lòng đất …) nhưng có lẽ những câu chuyện khá gần gũi được thêu dệt cũng kích thích trí tò mò của con người.

Ngoài ra còn một lý do nữa là sự quan tâm đặc biệt của con người đến những họ hàng gần với mình. Họ bị mê hoặc bởi những khám phá liên quan đến tổ tiên của mình. Một số người cho rằng phát hiện về loài này sẽ làm sáng tỏ thêm về nguồn gốc loài người. Có thể thấy mong muốn này được thể hiện qua việc đưa sasquatch và Yeti vào văn hóa dân gian.

Lời kết

Cho dù Bigfoot là một loài động vật có thật hay chỉ là sản phẩm của trò lừa đảo và trí tưởng tượng thì chúng cũng đã đi vào huyền thoại. Nếu cuối cùng sự tồn tại của sasquatch được chứng minh, truyền thuyết xung quanh chúng sẽ chết và được thay thế bằng những phân tích khoa học. Nhưng nếu các sinh vật này vẫn còn là một bí ẩn, sẽ luôn có những người tin và không tin, những người cố gắng chứng minh và những người luôn cố gắng bác bỏ. Trên hết, truyền thuyết về Bigfoot mang đến cho chúng ta sự mong chờ vào những câu chuyện sẽ còn tiếp diễn. Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin có ích.

Tham khảo: howstuffworks.com
--------------------
Nguồn:http://genk.vn/c198n20120615020021744/co-chang-su-ton-tai-cua-nguoi-tuyet.chn
Có chăng sự tồn tại của “người tuyết”?7out of10based on314 ratings.500 user reviews
chuyện lạ 2012-06-16T00:58:00+07:00
binh chon giong hat viet , binh chon the voice